วิธีการทำไข่เค็มให้อร่อย
การทำไข่เค็ม
ไข่เค็มเป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นที่นิยมในการบริโภคของคนไทย ในทุกๆภาค การผลิตไข่เค็มนั้นก็มีขั้นตอนที่ไม่ยากซับซ้อนในการทำ จึงเหมาะสมที่จะส่งเสิรมวิชาการ ทำไข่เค็มให้เป็นที่แพร่หลายสำหรับบุคคลต่างๆ ที่มีความสนใจในวิชาการทำไข่เค็มนี้
อุปกรณ์ในการทำไข่เค็ม
1. ขวดโหลแก้ว
2. หม้ออลูมิเนียม
3. ตะกร้า
4. กะละมัง
วิธีทำ
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาดฟักไว้ให้แห้ง
2. ต้มเกลือกับน้ำให้เดือด ยกลงกรองทิ้งไว้ให้เย็น
3. เรียงไข่เป็ดที่ล้างไว้ในขวดโหล ที่จะดอง เทน้ำเกลือที่ต้มไว้ลงไปจนท่วมไข่ ใช้ไม้ขัดหรือถุงพลาสติกใส่น้ำ กดไข่ให้จมในน้ำเกลือตลอดเวลา ปิดฝาขวด เก็บไว้ประมาณ 2 สัปดาห์
4. นำมาต้มประมาณครึ่งชั่วโมง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น นำมารับประทานได้
หมายเหตุ
1. สูตรที่ให้นี้เรียกว่าหนึ่งต่อสาม คือ เกลือ 1 น้ำ 3 ใช้เวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นสูตรที่รับประทานได้เร็ว
2. ถ้าไม่รีบใช้สูตรหนึ่งต่อสี่ก็ได้ คือ เกลือ 1 น้ำ 4 ใช้เวลา 3 สัปดาห์
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
Custom Search
1 ความคิดเห็น:
แถมวิธีการทำไข่เค็มพอกดินเหนียวอีกหนึ่งทางเลือกในการนำไปประกอบอาชีพ
วัสดุ / ส่วนผสม
1. ไข่เป็ด
2. ดินเหนียว / ดินจอมปลวกแห่งบดละเอียด
3. แกลบดำ
4. เกลือ
5. น้ำ
วิธีทำ
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด นำไปผึ่งให้แห้ง
2. นำดินเหนียวแห้งบดให้ละเอียดผสมกับเกลือในอัตราส่วน 4 : 1 (ดินเหนียว 4 ส่วน ต่อเกลือ 1 ส่วน)
เติมน้ำและคนให้เข้ากันจนเหนียว
3. นำไข่เป็ดลงไปคลุกหรือพอกด้วยดินเหนียวแล้วนำแกลบดำมาพอกหรือเคลือบดินเหนียวอีกชั้นหนึ่ง
4. นำไปวางในภาชนะ เช่น โ่อ่ง กะละมัง ฯลฯ แล้วคลุมด้วยผ้าพลาสติกให้มิดชิด ไม่ให้ความชื้นออกมาได้
5. ปล่อยทิ้งไว้ 7 - 15 วัน (รสชาดกำลังดี) ล้างให้สะอาด สามารถนำไปทอดเป็นไข่ดาวได้
6. จะเป็นไข่เค็มเมื่ออายุ 20 - 30 วัน
7. นำไปล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้มให้สุก
8. บรรจุในภาชนะพร้อมที่จะจำหน่ายต่อไป
แสดงความคิดเห็น