วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 27, 2552

ใครอยากทำใส้กรอกอีสานเป็นอาชีพมาดูวิธีการทำ

เขียนโดย bolo

อาหารเลื่องชื่อ…ไส้กรอกอีสาน



ไส้กรอกอีสาน ชื่อนี้ไม่เพียงนิยมเฉพาะภาคอีสานเท่านั้น หากแต่ยังได้รับความนิยมจากคนทุกภาคด้วย เพราะไส้กรอกอีสานทำง่าย รับประทานง่าย รายได้ดี ทานได้หลายรูปแบบ ทั้งเป็นอาหารว่าง เป็นเครื่องเคียง หรือกินแกล้มเหล้า ไส้กรอกอีสานจึงเป็นอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ

เคล็ดลับทำไส้กรอกอีสานให้ขายดี


การทำไส้กรอกอีสานไม่ยากอย่างที่คิด คนที่ไม่เคยทำก็สามารถยึดอาชีพนี้ได้ เพียงแต่ขยันฝึกฝน และพยายามทำ หาสูตรเป็นของตัวเอง และในที่นี้ นอกจากเคล็ดลับการทำไส้กรอกอีสานแล้ว ยังมีการทำแหนมกระดูกหมู เพื่อช่วยเพิ่มรายได้ ให้มากขึ้นอีกด้วย

ส่วนผสมการทำไส้กรอกอีสาน


หมูเนื้อแดง 10 กิโลกรัม

หนังหมูติดมัน 2.5 กิโลกรัม

กระเทียมลีบ 1.2 กิโลกรัม

ข้าวเหนียว 1 ชามแกง

ข้าวสุก 1.5 ชามแกง

พริกไทยพอประมาณ

เกลือพอประมาณ

ผงชูรสนิดหน่อย

ไส้หมู 1 กิโลกรัม

ขั้นตอนการทำไส้กรอกอีสาน

1. นำไส้หมูมาล้างให้สะอาด กลับด้านใน ขูดเมือกออกจนใส ระวังอย่าให้ไส้หมูขาด
2. นำหมูเนื้อแดงที่เตรียมไว้มาบดหยาบๆ ส่วนหนังหมูให้ต้มพอสุก แล้วหั่นหรือบด
3. สับกระเทียมติดเปลือก เพราะกระเทียมจะทำให้หอม
4. นำหมูบด หนังหมู กระเทียม มารวมกัน ผสมด้วยข้าวเหนียวที่แช่น้ำจนเม็ดแตก และข้าวสุก
5. ใส่พริกไทย เกลือ และผงชูรส เคล้าให้เข้ากัน นวดประมาณ 15 นาที
6. เมื่อเข้าเนื้อดีแล้ว ให้หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมออกรสเปรี้ยว จากนั้น กรอกใส่ไส้หมูที่ทำสะอาดแล้ว
7. วิธีการกรอก อาจใช้เครื่องกรอก (ราคาประมาณเครื่องละ 2,000 บาท) ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องจักร หรือผู้ทำอาจใช้ปากขวดพลาสติก ตัดเป็นกรวย ก็สามารถกรอกได้เช่นกัน
8. หลังจากกรอกเสร็จแล้ว ใช้เชือกเล็กๆ ผูกเป็นระยะ ยาวประมาณ 3 นิ้ว หรือตามที่ต้องการ
9. นำไปลวกน้ำเดือดน้อยๆ หรือนึ่งก็ได้

• เคล็ดลับการทำไส้กรอกอีสาน การล้างไส้หมูนั้น ถ้าล้างไม่ดีจะทำให้มีกลิ่นได้ ผู้ทำควรขยำกับเกลือพร้อม ๆ กับขูดเมือกออก ในการเลือกใช้ข้าวก็เช่นกัน ถ้าใช้ข้าวเหนียวแทนข้าวสุกอย่างเดียว จะทำให้ไส้กรอกเปรี้ยวเร็วขึ้น แต่รสชาตินั้น ต้องขึ้นอยู่กับคนชอบ

1 ความคิดเห็น:

bolo กล่าวว่า...

แถมการทำแหนมกระดูกหมู

ส่วนผสมการทำแหนมกระดูกหมู


กระดูกหมู (ส่วนกระดูกอ่อน) 5 กิโลกรัม

กระเทียม 1 กิโลกรัม

ข้าวเหนียวแช่น้ำ 1 ชามแกง

เกลือ 1 ถุง

ผงชูรสนิดหน่อย

ขั้นตอนการทำแหนมกระดูกหมู


1. นำกระเทียมที่เตรียม ผสมกับข้าวเหนียว เกลือ และผงชูรส

2. นำส่วนผสมที่ได้มาคลุกกับกระดูกหมู

3. ตากแดดไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง โดยใช้พลาสติกปิดบนภาชนะที่ใส่ เพื่อให้เปรี้ยวเร็วขึ้น

แสดงความคิดเห็น

Custom Search
สมัคร paypal ได้ที่นี่
ลงทะเบียนกับ PayPal และรับการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้ทันที
สมัคร Alertpay ที่นี่


Lebra Car floor mats liners

คลังบทความของบล็อก

ผู้ติดตาม

sangfun

สร้างฝันเวปแห่งการแบ่งปัญความรู้เพื่อใช้ในการประกอบอาชีพหรือหารายได้เสริม