เคล็ด(ไม่)ลับกับการทำทอดมันปลากราย
ปัจจุบันผู้ประกอบการหลายรายหันมาประกอบธุรกิจขายอาหารกันมากขึ้น โดยเฉพาะการทำทอดมันปลากราย เพราะทอดมันปลากรายเป็นอาหารที่ทำง่าย ขายง่าย และรายได้ยังดีอีกด้วย จริง ๆ แล้ว การทำทอดมันปลายกรายให้อร่อยและน่ารับประทานมีขั้นตอนและเคล็ดลับอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว
เคล็ดลับการทำทอดมันปลากรายให้อร่อย
คุณบัญชา มันผึ้ง พ่อค้าขายทอดมันปลากรายหน้าห้างสรรพสินค้าโลตัส สาขามหาชัย เป็นอีกคนหนึ่งที่เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส อดีตคุณบัญชาเคยรับราชการตำรวจมาก่อน แต่ปัจจุบันกลายมาเป็นพ่อค้าที่ร่ำรวยจากการขายทอดมันปลากราย คุณบัญชาเปิดเผยถึงเคล็ดลับและขั้นตอนการทำทอดมันปลากรายให้แก่ผู้ที่สนใจ และอยากประสบความสำเร็จจากการขายทอดมันปลายกราย ดังนี้
ส่วนผสมในการทำทอดมันปลากราย (สำหรับทำทอดมัน 20 ก.ก.)
เนื้อปลาสด 15 ก.ก.
น้ำพริกแกงเผ็ด 4 ก.ก.
ถั่วฝักยาว 3 ก.ก.
ไข่ไก่ 4-5 ฟอง
น้ำปลา น้ำตาลทราย และผงชูรส
ขั้นตอนการทำทอดมันปลากราย
1. นำเนื้อปลาสดมาบดหรือสับให้ละเอียด สำหรับเนื้อปลาสดนั้นจะใช้เนื้อปลากรายเป็นหลัก และผสมด้วยเนื้อปลาฉลาด
2. นำน้ำพริกแกงลงผสมและนวดให้เข้ากัน
3. ใส่ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนบาง ๆ ใส่ไข่ไก่นวดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเติมน้ำปลา น้ำตาลทรายพอประมาณ และผงชูรสอีกนิดหน่อย
เคล็ดลับในการทำทอดมัน คือ ให้ผู้ขายนำทอดมันที่ผสมเสร็จแล้ว ไปแช่น้ำแข็งป่นเอาไว้สัก 1 คืน พอรุ่งขึ้น จึงนำมาทอดขาย เพราะวิธีนี้จะทำให้ทอดมันพองฟูน่ารับประทาน
ขั้นตอนการทอด
1. ปั้นเป็นลูกกลมรีใหญ่กว่าหัวแม่มือเล็กน้อย การปั้นเป็นลูกกลมรีจะช่วยให้ทอดมันไม่แห้งและชืด
2. น้ำมันที่ใช้ทอดควรจะเป็น "น้ำมันปาล์ม" ผู้ขายควรใส่น้ำมันในกะทะมาก ๆ เพราะทอดมันจะพองฟูน่ารับประทาน การทอดให้ทอดด้วยไฟปานกลาง
เคล็ดลับในการทอด คือ ก่อนจะทอด ให้ใช้น้ำมันปาล์มทามือให้ทั่ว เพราะเวลาทอด เมื่อน้ำมันกระเด็นใส่มือ มือจะไม่พอง และเมื่อเลิกทอดแล้ว ผู้ขายควรล้างมือด้วยน้ำใบชาต้มผสมน้ำมะนาว น้ำดังกล่าวจะช่วยล้างกลิ่นคาว และทำให้มือนุ่มนวล ไม่เหี่ยวย่น
ส่วนผสมในการทำน้ำจิ้ม (สำหรับทอดมัน 40-50 ก.ก.)
น้ำตาลทรายประมาณ 8-10 ก.ก.
พริกขี้หนูแดง 1 ก.ก.
น้ำส้มสายช ู และเกลือป่นอย่างละพอประมาณ
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม
1. นำน้ำตาลทรายมาผสมกับน้ำสะอาด ตั้งไฟ เคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อม กะดูให้เหนียว แล้วยกขึ้นพักไว้
2. นำพริกขี้หนูแดงมาปั่น เติมน้ำพอขลุกขลิก แล้วปั่นให้ละเอียด นำไปตั้งไฟเคี่ยวสักพัก จากนั้นยกขึ้น
3. เวลาที่จะนำมาใช้ ให้เอาทั้ง 2 ส่วนผสมกัน เติมเกลือป่นและน้ำส้มสายชูพอประมาณ ชิมรสให้กลมกล่อม สุดท้ายโรยด้วยผักชีหั่นฝอย
จุดเริ่มต้นสู่อาชีพทอดมันปลากราย
สิ่งที่สำคัญของการทำทอดมันปลากรายขายคือ ผู้ขายจะต้องมีเคล็ดลับ และสูตรการทำทอดมันปลากรายที่แตกต่างไปจากคนอื่น รวมทั้งทำเลที่ตั้งควรอยู่ในจุดที่มีคนพลุกพล่าน
เรียบเรียงจาก
"ทอดมันปลากราย ง่ายๆแถมรายได้น่าอิจฉา". นิตยสารเส้นทางเศรษฐี.ปีที่ 7ฉบับที่ 75
(พฤษภาคม 2544) : 51.
คำไข : เคล็ดลับ-วิธี อาหาร การทำทอดมันปลากราย
เคล็ด(ไม่)ลับกับการทำทอดมันปลากราย เหมาะสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ที่คิดจะก้าวเข้ามาสู่อาชีพทำทอดมันปลายกรายขาย ทอดมันปลากรายเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมไม่น้อย จึงขายง่าย และรายได้ดี แต่การทำทอดมันปลากรายมีเคล็ดลับและขั้นตอนปลีกย่อยที่ต้องศึกษาพอสมควร
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
Custom Search
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น