ปลาแผ่นสวรรค์
ปลาแผ่นสวรรค์ มีลักษณะกลิ่นและรสคล้ายเนื้อสวรรค์ แต่มีราคาถูกรับประทานเล่นๆ หรือท่านกับข้าวได้ดี
ส่วนผสม
1. เนื้อปลา 1 กิโลกรัม(ปลาที่ใช้ควรเป็นปลาที่มีเนื้อมากพอสมควร)
2. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 1 ขีด
5. ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
6. ยี่หร่า 1 ช้อนชา
7. พริกไทย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำปลามาล้างเมือกออกให้หมด ตัดหัวผ่าท้องเอาไส้ออกล้างเลือดให้หมด แล้วชำแหละเนื้อปลาเป็นชิ้นๆ ตามความยาวของตัวปลา
2. นำเนื้อปลาที่แล่ตามยาวมาตัดครึ่งแล้วใช้มีดคมๆ แล่เนื้อปลาตามยาวให้เป็นแผ่นบางๆ
3. ล้างเนื้อปลาด้วยน้ำเกลือความเข้มข้น 4% (เกลือ 4 กรัม/น้ำ 95 กรัม)นำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
4. ชั่งส่วนผสมตามที่กำหนด เทส่วนผสมเคล้ากับเนื้อปลาจนเข้ากันดี หมักไว้ 20 นาที
5. นำปลาที่หมักไปเรียงบนแผงตากปลา และนำไปผึ่งแดดประมาณหนึ่งแดด ถ้าแดดดีหรือนำไปอบด้วยความร้อยที่อุณหภูมิ 55 - 60 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง
***วิธีเก็บรักษา***
ควรเก็บไว้ในถุงพลาสติก
ปลาหยอง
ปลาหยอง มีลักษณะ กลิ่น และรสคล้ายกับหมูหนองมาก แต่เนื่องจากทำด้วยเนื้อปลาจึงสามารถผลิตได้ในราคาที่ย่อมเยาและจำหน่ายได้ในราคาถูกกว่าหมูหยองมาก นอกจากนี้การทำให้แห้ดียังสามารถเก็บไว้ได้เป็นระยะเวลานาน ไม่มีกลิ่นหืนเช่นในกรณีของหมูหยอง ปลาหยองมีรสหวานเค็มใช้รับประทานเปล่าๆ หรือโรยข้าวและขนมปังก็ได้
วัตถุดิบ
ปลาที่ใช้ทำควรเลือกปลาที่มีเนื้อปลาเส้น เช่น ปลากระเบน จนเป็นปลาที่มีเนื้อสีขาวหรือแดงก็ได้ แต่ควรเป็นปลาที่มีคาคาถูกและมีอัตราส่วนของเนื้อปลามาก ปลาน้ำจืดบางชนิดก็ใช้ทำได้ปลาทะเลที่เคยทดลองใช้ทำมาแล้ว คือ ปลากระเบน ปลากะพง และปลาแดง
ส่วนผสม
1. เนื้อปลาที่นึ่งสุกแล้ว 1 กิโลกรัม
2. ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำปลามาขอดเกล็ด ล้างเมือกออกให้หมด ตัวหัวผ่าท้องเอาไส้ออกล้างเลือดออกให้หมดชำแหละปลาเป็นชิ้นๆ จะมีก้างติดอยู่ก็ได้ ถ้าเป็นปลาเล็กนึ่งทั้งตัว
2. ล้างปลาด้วยน้ำเกลือ 4 % (น้ำ 1 ลิตร เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ นำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ) จะช่วยกำจัดกลิ่นคาวของเนื้อปลา
3. นำเนื้อปลาที่ล้างน้ำเกลือแล้วมาต้มหรือนึ่งให้สุกซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 10 นาที
4. แยกเนื้อปลาออกจากก้างและหนังให้ได้แต่เนื้อล้วนๆ
5. ชั่งส่วนผสมตามที่กำหนดใส่กระทะตั้งไฟคนให้ละลายเข้ากันดีเอาเนื้อปลาใส่ลงไปคนให้เข้ากัน แล้วยีต่อไปจนแห้งดีหรือนำเข้าตู้อบ อบให้แห้งประมาณ 1 - 1 ? ชั่วโมง โดยใช้ความร้อนเริ่มต้นประมาณ 50 องศาเซลเซียส ต่อจากนั้นเพิ่มขึ้นเป็น 60-70 องศาเซลเซียส แล้วนำปลามายีให้ฟู ปลาแห้งดีมีลักษณะเป็นปลาหยอง
6. ทิ้งไวให้เย็นบรรจุในภาชนะที่กันความชื้นได้ เช่น ขวดหรือถุงพลาสติกปิดหรือผนึกให้สนิทจะเก็บไว้ได้นานพอสมควร ในระหว่างเก็บถ้าเห็นว่าปลาชื้นให้นำออกผึ่งแดดอีก ก็จะเก็บได้นานขึ้น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
Custom Search
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น