ปลาช่อนตากแห้ง
ส่วนผสม
1.ปลาช่อน 4 ตัว
2.เกลือป่น 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ตัดหัว ควักใส้ทิ้ง แล่เอาครีบหลังออกแล้วแบะตัวปลาออก ใช้มีดกรีดตัวปลาตามยาว
2. ทาเกลือด้านเนื้อปลาให้ทั่ว ขยำปลาเบา ๆ เพื่อให้เกลือซึมทั่วตัวปลา หมักไว้ 1 คืน
3. ล้างปลาให้สะอาด นำไปเรียงบนตะแกรงให้ห่างกันพอประมาณ ตากแดดจนปลาแห้ง หมั่นกลับปลาจนแห้งทั้งสองด้าน
ปลาสลิดเค็ม
ส่วนผสม
1.ปลาสลิด 1 กิโลกรัม
2.เกลือป่น 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ตัดหัว ควักใส้ออก ถ้ามีไข่ก็เอาออก ล้างให้สะอาด
2. เคล้าปลากับเกลือให้ทั่ว หมักไว้ 1 คืน
3. ล้างปลาให้สะอาด เรียงบนตะแกรง นำไปตากแดดให้แห้งทั้ง 2 ด้าน
***หมายเหตุ***
เวลาผึ่งแดดให้รีดครีบ รีดหางให้แผ่ออก
หมูเค็ม
ส่วนผสม
1.หมูสันใน 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ หรือหั่นเป็นเส้น
2. เคล้าเนื้อหมูกับเกลือ น้ำปลา น้ำตาลให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
3. เรียงเนื้อหมูลงในถาด ทิ้งไว้พอหมาด นำมาเรียงบนตะแกรง ผึ่งแดดจัด ๆ สัก 1 แดดพอแห้งทั้ง 2 ด้าน
4. เมื่อจะรับประทาน นำหมูเค็มมาทอดในน้ำมันร้อน ๆ ไฟกลาง ให้สุกหอม ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
***หมายเหตุ***
การตากหมูควรจะตากในถาดก่อนเพื่อไม่ให้น้ำเลือดในเนื้อหมูออกหมด เนื้อหมูจะหวานด้วยน้ำเลือดที่เหลืออยู่
การทำเนื้อสวรรค์
ส่วนผสม
1. เนื้อวัว 1 ก.ก
2. เกลือป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4. ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อให้สะอาด แล่เป็นชิ้นบางมาก ๆ พักไว้
2. คั่วลูกผักชีพอเหลือง แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งป่นให้ละเอียด อีกส่วนบุบพอแตก เคล้ากับเนื้อให้ทั่ว ใส่น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน หมักไว้ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. หมักเนื้อได้ที่แล้ว แผ่บนตะแกรงตาถึ่ ๆ ผึ่งแดด พอหมาดจึงกลับอีกด้าน ผึ่งจนแห้ง จัดเป็นชิ้นตามความต้องการ
4. ทอดในน้ำมันสุก ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท
หมูแผ่น
ส่วนผสม
1. เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย 1 กก.
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม
3. พริกไทยป่น 1 กรัม
4. ซีอิ้วขาวหรือน้ำปลาอย่างดี 130 กรัม
5. ผงพะโล้ 1 กรัม
วิธีทำ
1.เนื้อหมูหั่นบาง ๆ ชิ้นขนาด 4 นิ้วฟุต (แช่เนื้อหมูในช่องแช่แข็ง พอแข็งตัวจะหั่นได้ง่ายขึ้น)
2.คลุกหมูด้วยพริกไทย ผงพะโล้ น้ำตาลทรายและน้ำปลาหรือซีอิ้ว หมักไว้ 30 นาที
3.นำหมูไปตากบนตะแกรง หรืออบในตู้อบอุณหภูมิ 50-60 องศาเซลเซียส จนแห้งพอควร
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
Custom Search
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น